Select Page

100 วันแห่งการอธิษฐาน

วันที่ 15 แห่งการอธิษฐาน

“การอัศจรรย์

โดย เจมส์ แอล แบล็ค

“ท่านเคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อนไหม” คำถามนี้กลายเป็นคำถามที่พบบ่อยเมื่อผู้คนได้พบเจอในสิ่งที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ชื่อ “โควิด-19” จะบันทึกลงในประวัติศาสตร์ในฐานะเป็นหนึ่งในโรคระบาดที่โดดเด่นที่สุดของโลก 

น่าประหลาดใจมากที่ชีวิตเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็วในชั่วข้ามคืน พระคำของพระเจ้าเตือนเราว่าภัยพิบัติจะมา และเราควรจะเตรียมตัวให้พร้อมและพึ่งพาพระเจ้าอยู่เสมอ วิกฤตโลกครั้งนี้ได้เข้าถึงแกนของเศรษฐกิจ ปกคลุมระบบการแพทย์ ทำให้หลายคนยากจนมากขึ้น ทิ้งให้หลายคนไร้บ้านและตกงาน ทำให้หลายคนมีความเจ็บป่วยถาวร และแน่นอนสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นกับชีวิตของคนนับหมื่น 

หลายคนกำลังอธิษฐานของการอัศจรรย์ หลายคนกำลังวิงวอนต่อพระเจ้าเพื่อเปลี่ยนสถานการณ์ของพวกเขาและปกป้องพวกเขาจากไวรัสร้ายแรง แต่คำถามก็คือว่าเราเตรียมพร้อมสำหรับการอัศจรรย์ในรูปแบบที่พระเจ้าสำแดงหรือไม่ 

ผมไม่สงสัยเลยว่าพระเจ้าจะทรงรับฟังและเข้าหาทุกคนที่อธิษฐานต่อพระองค์ พันธสัญญาเหล่านี้ให้ความหวังใจแก่ผมในขณะที่พระองค์ทรงเข้าหาเราด้วยวิธีการต่าง ๆ และในเวลาของพระองค์ “ไม่มีผู้ใดจะยืนหยัดต่อสู้เจ้าได้ตลอดชีวิตของเจ้า เราอยู่กับโมเสสมาแล้วฉันใด เราจะอยู่กับเจ้าฉันนั้น เราจะไม่ละเลยหรือละทิ้งเจ้าเสีย” (โยชูวา 1:5) และ “ก่อนที่เขาร้องเรียก เราจะตอบ ขณะที่เขายังพูดอยู่ เราจะฟัง” (อิสยาห์ 65:24) 

หลายปีที่ผ่านมา ผมเป็นโรคไขกระดูกที่เรียกว่า Myelodysplastic Syndrome (MDS) ซึ่งเป็นการกำจัดเซลล์เม็ดเลือดแดงของร่างกาย หากผมไม่ได้รับการรักษา โรค MDS จะทำให้ผมเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลันหรืออาจตายได้ ผมอยู่ในระยะที่ 4 ของโรค และความหวังเดียวของผมคือการปลูกถ่ายไขกระดูก (สเต็มเซลล์) ให้สำเร็จ ในเวลานั้นขณะที่ผมอ่อนแอเกินกว่าที่จะอธิษฐานอย่างจริงใจ หลายพันคนทั่วโลกก็ได้อธิษฐานเผื่อความอยู่รอดและฟื้นจากอาการของผม แน่นอนผมเป็นพยานได้ว่าพระเจ้าได้เข้าหาผม แต่ไม่ใช่ตามวิธีที่ผมคาดหวังไว้ เพราะการอัศจรรย์ของพระเจ้าเกี่ยวกับชีวิตนิรันดร์

มีสามสิ่งที่เกิดขึ้นซึ่งเปิดเผยองค์พระผู้เป็นเจ้าให้กับผมในวิธีที่ผมไม่เคยพบมาก่อน ประการแรก เนื่องจากสถานการณ์อยู่นอกเหนือการควบคุมของผม กระบวนการการปลูกถ่ายของผมล่าช้าไปเก้าเดือน แม้ว่าผมจะอยู่ในระยะที่ 4 แล้วก็ตาม ความล่าช้านี้ให้โอกาสผมในการรักษาตามธรรมชาติแบบเต็มรูปแบบ การรักษาตามธรรมชาติทำให้ร่างกายของผมแข็งแรงขึ้นและเตรียมให้ผมพร้อมสำหรับการปลูกถ่ายยิ่งขึ้น ประการสอง ผมและลูกสาวของผม (ผู้บริจาคสเต็มเซลล์ให้ผม) มีความผูกพันกันก่อนการปลูกถ่ายจะเริ่มขึ้น ซึ่งนำไปสู่ช่วงเวลาแห่งการให้อภัยอย่างไม่น่าเชื่อ ประการที่สาม คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับผมและภรรยา ซึ่งเป็นครั้งแรกในชีวิตการแต่งงานของเรา เนื่องจากว่าผมต้องนอนอยู่บนเตียงตลอดเวลาในโรงพยาบาลด้วยโรคที่คุกคามชีวิต อยู่เพียงลำพังด้วยอาการอ่อนเพลียเรื้อรัง ผมอ่อนแอเกินกว่าที่จะอาบน้ำให้ตัวเองได้ ภรรยาของผม (เม็คซีน) จึงต้องอาบน้ำให้ผม 3-4 ครั้ง ในตอนแรกผมรู้สึกโกรธ แต่เมื่อเห็นความอ่อนโยนและการอุทิศทั้งหมดของเธอในขณะที่เธออาบน้ำให้ผมตั้งแต่หัวจรดเท้า ผมตระหนักว่าพระเจ้าทรงเตรียมการรักษาอันอัศจรรย์พิเศษให้กับผม

การอัศจรรย์ที่พิเศษของผมได้พบในพระคำของพระเยซู “เมื่อพระเยซูเห็นความเชื่อของเขา พระองค์ตรัสกับคนง่อยว่า บุตรเอ๋ย บาปของเจ้าได้รับการอภัยแล้ว” แน่นอนทีเดียว การอัศจรรย์ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ผมต้องการที่สุดคือ การที่พระเจ้าทรงรักษาผมก่อนการปลูกถ่ายไขกระดูกจะเกิดขึ้น ด้วยพระคุณของพระเจ้า ผมเดินออกจากโรงพยาบาลเหมือนได้ชีวิตใหม่ในพระเยซู และได้รับการรักษาโรคทางฝ่ายจิตวิญญาณและร่างกายให้หาย

วันนี้ ผมขอหนุนน้ำใจท่านให้ละสายตาจากโควิด- 19 และสิ่งอื่น ๆ ที่ทำให้ท่านไขว้เขว ขอให้ท่านเข้าไปหาพระเยซูและให้พระองค์ทรงรักษาจิตวิญญาณของท่านเหมือนกับเพื่อนทั้งสี่ที่พาคนง่อยไปหาพระเยซู รื้อหลังคาออก ให้พระองค์ทรงรักษา

“ก่อนที่เขาร้องเรียก เราจะตอบ ขณะที่เขายังพูดอยู่ เราจะฟัง” (อิสยาห์ 65:24)

ศาสนาจารย์เจมส์ แอล แบล็ค ได้รับใช้ในตำแหน่งหัวหน้าแผนกเยาวชนของสำนักงานภาคอเมริกาเหนือเป็นเวลา 17 ปี ปัจจุบันท่านเป็นหัวหน้าพันธกิจการอธิษฐานของสำนักงานภาคอเมริกาเหนือ

คำถามตรึงใจ

ทั้ง ๆ ที่เรารู้ว่าการรักษาบุตรหลานของพระองค์ให้หายเป็นพระประสงค์ของพระเจ้า แต่เราก็ไม่ทราบถึงพระประสงค์ของพระองค์เกี่ยวกับเวลา พระองค์อาจจะเลือกที่จะรักษาบางคนทันทีทันใด ส่วนคนอื่นค่อย ๆ รักษา ส่วนอีกหลาย ๆ คน พระองค์อาจจะไม่รักษาจนกระทั่งเวลาการเสด็จกลับมาครั้งที่สอง (ยากอบ 5) เราจะวางใจในพระเจ้าและเชื่อในจังหวะเวลาของพระองค์ได้หรือไม่ เราจะเชื่อมั่นในความเชื่อของเราแม้ว่าเราไม่เห็นคำตอบต่อคำอธิษฐานของเราทันทีหรือไม่ เราจะเติบโตในความเชื่อของเราและวางใจในพระเจ้าและพระคำของพระองค์ได้อย่างไร 

ท้าทายจิตใจ

ในสัปดาห์นี้ ในขณะที่เราอธิษฐานเผื่อผู้ป่วย เผื่อแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และขอต่อพระเจ้าให้หยุดการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนาทั่วโลก ให้เราอธิษฐานเพื่อว่าความรักที่มีต่อพระเจ้าและพระคำของพระองค์จะกระจายออกไป ให้เราเปิดพระคัมภีร์ด้วยใจกระตือรือร้นและอธิษฐานแบบใหม่ “พระองค์เจ้าข้า โปรดแสดงให้ข้าพระองค์รู้ว่าจะรู้จักและรักพระองค์ได้อย่างไร โปรดแสดงให้ข้าพระองค์ได้พบกับประสบการณ์ที่แท้จริงของการรักษาแบบภายในสู่ภายนอก โปรดแสดงให้ข้าพระองค์ได้รู้ว่าการศึกษาและเข้าใจในพระคำของพระองค์หมายความว่าอย่างไร และโปรดแสดงให้ข้าพระองค์เห็นว่าการแบ่งปันพระคำของพระองค์ให้ผู้อื่นทำอย่างไร” ในขณะที่เราอธิษฐาน ให้เราอ้างพระสัญญาใน อิสยาห์ 55:8-11, 2 ทิโมธี 2:15 และ 1 เปโตร 3:15

“หนุ่ม ๆ จะรักษาทางของตนให้บริสุทธิ์ได้อย่างไร โดยระแวดระวังตามพระวจนะของพระองค์ ข้าพระองค์แสวงพระองค์ด้วยสุดใจของข้าพระองค์ ขออย่าให้ข้าพระองค์หลงไปจากพระบัญญัติของพระองค์ ข้าพระองค์ได้สะสมพระดำรัสของพระองค์ไว้ในใจของข้าพระองค์ เพื่อข้าพระองค์จะไม่ทำบาปต่อพระองค์” สดุดี 119:9-11

คำรายงานที่น่ายินดี

เราเห็นได้ว่าการแพร่กระจายของโรคระบาดกำลังเริ่มชะลอตัวลงเล็กน้อยในสเปนและอิตาลี เราสรรเสริญพระเจ้าที่เรามีความหวังในสถาณการณ์ที่ดีขึ้น

หัวข้ออธิษฐาน

1. อธิษฐานขอพระเจ้าให้หยุดการแพร่กระจายของโควิด-19 ในประเทศต่าง ๆ ที่มีประชากรหนาแน่นทั่วโลก อธิษฐานเป็นพิเศษขอพระเจ้าให้ทรงเข้าช่วยประเทศอินเดีย บังคลาเทศ และประเทศในแอฟริกา และบางประเทศในเอเชียที่เพิ่งจะเริ่มต่อสู้อย่างเต็มรูปแบบกับการระบาดใหญ่ของโควิด-19

2. อธิษฐานเผื่อนักวิจัยทางการแพทย์เพื่อค้นหาวิธีการรักษาไวรัสโคโรนา เนื่องจากเราไม่มีเวลาในการรอการพัฒนาวัคซีน

3. อธิษฐานขอการคุ้มครองจากพระเจ้าสำหรับบุตรหลานของพระองค์ สำหรับผู้อ่อนแอ ผู้ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ และผู้ที่ถูกบังคับให้อยู่บ้านที่โดนรังแกจากสมาชิกในครอบครัว หรือผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านอุปถัมภ์ที่ทุกข์ยากลำบาก

4. อธิษฐานเผื่อการจัดหาอาหารและมื้ออาหารสำหรับเด็กที่ไม่สามารถไปโรงเรียนได้ ซึ่งเป็นสถานที่ที่เด็ก ๆ เหล่านั้นได้รับอาหารเป็นประจำ

5. อธิษฐานเพื่อเราจะเรียนรู้ที่จะศึกษาพระคำของพระเจ้าในระดับที่ลึกลงไป และแบ่งปันพระคำของพระองค์ในทางที่ปฏิบัติได้ให้กับผู้ที่อยู่รอบ ๆ เรา

ร่วมส่งคำอธิษฐานของท่าน

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *