Select Page

100 วันแห่งการอธิษฐาน

วันที่ 22 แห่งการอธิษฐาน

“จงมาและหยุดพักสักหน่อย

โดยนิน่า แอทช์สัน

เช้าที่สดใสวันหนึ่ง ฉันสังเกตว่าบ้านเงียบเกินไป และลูกสาวสามขวบของฉันก็หายไป พี่ชายทั้งคู่ของเธอเล่นอยู่ด้วยกัน แต่ก็หาเธอไม่เจอ ฉันได้ตะโกนร้องเรียกเธอพร้อมกับคิดว่าเธอจะไปอยู่ที่ไหนได้บ้าง เสียงของฉันดังก้องไปทั่วบ้านว่า “ทาเลีย หนูอยู่ที่ไหนลูก” แต่ไม่มีเสียงตอบ ฉันเดินเข้าไปยังห้องต่าง ๆ ในบ้าน แต่ก็ไม่พบเธอเลย

จนในที่สุด ฉันก็ได้ยินเสียงเล็ก ๆ “แม่…” หัวน้อย ๆ ของเธอโผล่ออกมาจากด้านหลังเก้าอี้สีแดงของฉัน “ดูนี่สิ” เธอพูดพร้อมกับยกหนังสือนมัสการของเราขึ้นมา หน้าที่เปิดอยู่เป็นภาพของพระเยซูและเหล่าทูตสวรรค์ของพระองค์กำลังเสด็จลงมาบนแผ่นดินโลก เธอถามว่า “พระองค์เสด็จมาวันนี้หรือคะ คุณแม่” พร้อมกับชี้ไปที่หน้าต่างข้าง ๆ เธอ

ฉันรู้สึกใจละลายเมื่อรู้ว่าเธอนั่งอยู่ที่นั่นและกำลังรอคอยพระเยซูเสด็จกลับมาในวันนี้ ในเช้าวันเร่งรีบนี้ ฉันได้ทำอาหารเช้า ออกไปตากผ้า และคุยโทรศัพท์ ด้วยความเร่งด่วนที่จะทำงานบ้านที่ “จำเป็น” เหล่านี้ให้เสร็จ ได้หันเหนความสนใจฉันออกจากการใช้เวลากับพระเยซูในเช้าวันนั้นโดยสิ้นเชิง พระเจ้าได้บอกฉันอย่างชัดเจนโดยผ่านทางทาเลีย ณ เวลานั้น เหมือนพระองค์กำลังพูดว่า ใช้ชีวิตให้ช้าลงหน่อย จงมองดูเราในเช้าวันนี้ เราอยู่ที่นี่และกำลังจะกลับมาในไม่ช้านี้ จงใช้เวลากับเรา… 

หลายปีต่อมา ในวันนี้ฉันยังคงได้ยินเสียงพระคำจากพระเจ้า “ท่านทั้งหลายจงไปหาที่เปลี่ยวหยุดพักหายเหนื่อยสักหน่อยหนึ่ง” (มาระโก 6:31) พระองค์ทรงเชื้อเชิญเราให้หยุดอยู่กับพระองค์ ในขณะที่เรารีบเร่งต่อสิ่งรอบตัวเรา ไม่ใช่เพียงแค่ชั่วขณะหนึ่งหรือรอให้หมดข้อผูกมัด แต่เป็นการถาวร เพราะเราจำเป็นต้องใช้เวลากับพระผู้ฟื้นฟูจิตวิญญาณของเรา 

ในตอนนี้ เราหลายคนกักตัวอยู่ในบ้านอย่างโดดเดี่ยวเนื่องจากโรคระบาดที่เกิดขึ้นทั่วโลก อีกนัยหนึ่งก็คือว่า เราได้ถูกบังคับให้หยุดการใช้ชีวิตอย่างรีบเร่งที่เป็นปกติของเรา เพราะเหตุนี้ชีวิตของเราได้เปลี่ยนไป เราพักพิงในพระองค์ใน “การอยู่ตามลำพัง” นี้หรือไม่ เรากำลังฟังพระสุรเสียงเบา ๆ อย่างสงบของพระองค์ (1พงศ์กษัตริย์ 19:12) ร้องเรียกเราให้เดินใกล้ชิดกับพระองค์หรือไม่ (ยอห์น 15:9) เราเข้าไปอยู่ข้าง ๆ พระองค์เพื่อรู้จักกับพระองค์ให้มากขึ้น หรือเรากำลังเติมพื้นที่ที่สงบเงียบของเราด้วยเสียงรบกวนของผู้อื่นหรือไม่ 

ตอนเป็นเด็กฉันจำได้ว่าเคยร้องเพลงที่มีคำเหล่านี้ “เวลากับพระองค์เป็นเวลาที่มีค่า พระองค์ทรงเป็นพระผู้ปลอบประโลมและพระผู้นำทาง เวลากับพระองค์เป็นเวลาที่มีค่า พระองค์จะทรงอยู่เคียงข้างท่านเสมอ” การสร้างความสัมพันธ์ของเรากับพระเจ้าโดยใช้เวลากับพระผู้ปลอบประโลมและพระผู้นำทางของเราเป็นสิ่งสำคัญที่สุดโดยเฉพาะในเวลาที่เราอยู่ขณะนี้ เวลาคุณภาพ (ไม่ใช่ปริมาณและระยะเวลา) เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ท่านจะทำอย่างไรได้บ้างในการปรับปรุงคุณภาพของเวลาของท่านกับพระเจ้าในสัปดาห์นี้ ลองพิจารณาแนวคิดต่อไปนี้

  • ขอพระเจ้าประทานความปรารถนาที่จะใช้เวลากับพระองค์ให้มากขึ้น
  • พระคัมภีร์ไม่ยากต่อการศึกษา เป็นพระคำแห่งชีวิตสำหรับท่าน และพระองค์รอคอยที่จะพูดกับท่านผ่านทางพระคัมภีร์
  • ก่อนเริ่มอ่านพระคัมภีร์ให้ท่านถ่อมใจลงและอธิษฐาน ทูลขอข้อความเจาะจงที่ท่านจำเป็นต้องรับฟังจากพระเจ้า
  • ท่านอาจต้องการพระคัมภีร์เพียงข้อเดียวหรือข้อความบางส่วนในแต่ละวัน ให้ตระหนักว่า พระเจ้ากำลังบอกอะไรเราผ่านพระธรรมนี้ และในวันนี้เราจะหนุนน้ำใจบางคนด้วยพระธรรมนี้ได้อย่างไร

พระเจ้าทรงอดทนรอให้เราใช้เวลากับพระองค์ทุกวัน (วิวรณ์ 3:20) ท่านจะรอคอยการกลับมาของพระองค์อย่างมีความหวังเหมือนทาเลียหรือไม่ ท่านจะมาและหยุดพักสักหน่อยกับพระองค์ในขณะที่ท่านรอพระองค์หรือไม่ 

นีน่า แอทช์สัน ปัจจุบันรับใช้ในตำแหน่งผู้บริหารหลักสูตรโรงเรียนสะบาโตและแผนกพันธกิจส่วนบุคคลที่สำนักงานใหญ่ และเจ้าหน้าที่ฝ่านบุคคลแอ๊ดเวนตีสของโรงเรียนแอ๊ดเวนตีสในออสเตรเลีย นีน่าและแมทผู้เป็นสามีของเธอ และลูก ๆ ทั้งสามอาศัยอยู่ใกล้กับโกลด์โคสต์ ประเทศออสเตรเลีย 

คำถามตรึงใจ

อุปสรรคที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ขัดขวางท่านจากการใช้เวลาคุณภาพกับพระเจ้าคืออะไร มีสิ่งกีดขวางอะไรบ้างที่ทำให้ท่านไขว้เขวที่ท่านอยากขอพระเจ้าให้ช่วยกำจัดออกไป สิ่งนี้จะเปลี่ยนนิสัยการอธิษฐานและการศึกษาพระคัมภีร์ของท่านได้อย่างไร

ท้าทายจิตใจ

บางทีพระเจ้าทรงมีพระประสงค์ที่จะทำงานผ่านสถาณการณ์ที่ยากลำบากรอบตัวเรา เพื่อช่วยให้เราตระหนักถึงความต้องการพระองค์อย่างใหญ่หลวงก่อนที่พระองค์เสด็จกลับมา พระองค์ทรงประทานโอกาสพิเศษให้เราในการพักสักหน่อยในพระองค์ ท่านจะตอบสนองต่อคำเชิญของพระองค์หรือไม่ ให้เราอ้างพระสัญญาใน ยอห์ 15:4, 5; อิสยาห์ 26:2, 3 และมาระโก 6:33 ในขณะที่เราแสวงหาการพักผ่อนและความเชื่อมั่นในพระองค์ 

“ผู้ที่รับเอาพระคริสต์ตามพระวจนะของพระองค์ และยอมจำนนจิตวิญญาณของเขาต่อการทรงดูแลของพระองค์ ยอมจำนนชีวิตของเขาต่อคำสั่งของพระองค์ จะพบสันติสุขและความเงียบสงบ … ชีวิตของเราอาจดูยุ่งเหยิง แต่เมื่อเราอุทิศตัวเราต่อพระผู้เป็นเจ้านายผู้ชาญฉลาด พระองค์จะเผยให้เห็นถึงรูปแบบของชีวิตและลักษณะนิสัยที่ถวายพระเกียรติให้กับพระองค์ (Desire of Ages หน้า 331)

คำรายงานที่น่าสรรเสริญ

คริสตจักรเซเว่นธ์เดย์แอ๊ดเวนตีสยังคงเดินหน้าในงานพันธกิจต่อไป ทั้ง ๆ ที่มีการระบาดของโควิด-19 ทั่วโลก และวิธีการประกาศพระกิตติคุณแบบใหม่ได้มีการพัฒนาขึ้นอย่างสร้างสรรค์มากมาย ซึ่งเข้าถึงผู้คนในวงที่กว้างขึ้นกว่าที่เราเคยประสบมา สรรเสริญพระเจ้า

หัวข้ออธิษฐาน

1. อธิษฐานเผื่อสมาชิกคริสตจักรของเราและผู้ที่โศกเศร้ากับการเพิ่งสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักเนื่องจากโควิด-19 อธิษฐานทูลขอสันติสุขและการปลอบประโลมใจของพวกเขา อธิษฐานเผื่อการรักษาทางร่างกายให้กับผู้ที่กำลังต่อสู้กับไวรัสโคโรนา

2. อธิษฐานเพื่อให้สมาชิกคริสตจักรนำหลักการของการดำเนินชีวิตตามคำแนะนำด้านสุขภาพมาใช้อย่างกระตือรือร้น คือหลักการของ NEWSTART (ซึ่งหมายถึงโภชนาการ ออกกำลังกาย น้ำ แสงแดด การควบคุมตนเอง อากาศ พักผ่อน และการวางใจในพระเจ้า) ในการดำเนินชีวิตที่สมดุลและมีสุขภาพดี

3. อธิษฐานเพื่อเราในฐานะเป็นคริสตจักรจะยังคงหาวิธีแบ่งปันข่าวสารด้านสุขภาพของพระเจ้าพร้อมกับข่าวของทูตสวรรค์สามองค์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นพันธกิจให้กับโลกนี้ในยุคสุดท้าย รวมไปถึงการขอฝนปลายฤดูแห่งพระวิญญาณบริสุทธิ์ ขณะที่เราเตรียมพร้อมต่อการกลับมาครั้งที่สองของพระคริสต์ในเวลาอันใกล้นี้

4. อธิษฐานเพื่อว่าด้วยความกระตือรือร้นของเรา เราจะหาวิธีในการเป็นพยานให้กับผู้อื่นอย่างสร้างสรรค์ เพื่อให้เรายังคงเน้นความสำคัญของพระคริสต์ พระวจนะของพระองค์ ความชอบธรรมของพระองค์ การรับใช้ในสถานศักดิ์ของพระองค์ และอำนาจแห่งการช่วยให้รอดของพระองค์ในช่วงเวลาของสงครามประวัติศาสตร์

5. อธิษฐานเผื่อการเปิดประชุมข่าวประเสริฐทางออนไลน์ในหัวข้อ “ตื่นด้วยความหวัง” ของ It Is Written ซึ่งเกิดขึ้นในวันนี้ทั่วประเทศ (ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่  https://www.discoverhopeawakens.com) อธิษฐานเพื่อให้มีผู้คนรับชมและสนใจคำเทศนาจำนวนมากกว่าหากมีการเปิดประชุมข่าวประเสริฐแต่ได้ถูกยกเลิกไปเสียก่อนที่เมืองอินเดียน่าโปลิส

ร่วมส่งคำอธิษฐานของท่าน

0 Comments