Select Page

100 วันแห่งการอธิษฐาน

วันที่ 43 แห่งการอธิษฐาน

“สิ่งดีที่สุดที่จะมีได้

โดย รอน โคลเซ็ธ

ในปี 2544 ผมเกือบจะเสียชีวิต แพทย์แผนกฉุกเฉินบอกผมว่า ผมน่าจะมีเวลาอีก 3 ชั่วโมงก่อนที่จะตาย ผมติดเชื้อมาลาเรียชนิดหนึ่งในขณะที่เปิดประชุมประกาศกับนักเรียนของผมในแอฟริกาตะวันตก อาการของผมปรากฏขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากกลับมาที่สหรัฐอเมริกา ผมมีไข้สูงมาก ขาดน้ำเป็นอย่างมากและมีอาการปวดหัวอย่างรุนแรง ผมรู้สึกป่วยเป็นอย่างมากและคิดในใจว่าผมคงจะหมดสติและตายในไม่กี่นาทีนี้ได้อย่างง่ายดาย เมื่อช่วงที่อาการเริ่มปรากฏ ผมได้ไปทำธุระให้กับโบสถ์ในอีกเมืองหนึ่ง ผมจึงรีบไปที่สนามบินอย่างรวดเร็วเพื่อที่จะขึ้นเครื่องบินกลับบ้าน ขณะนั้นก็ร้องขอพระเจ้าเพื่อให้ได้กลับถึงบ้านก่อนไม่ว่าอะไรก็ตามจะเกิดขึ้น ถ้าผมจะต้องตาย ก็ขอให้มันเกิดขึ้นที่บ้าน

ภรรยารีบนำผมไปส่งห้องฉุกเฉินที่โรงพยาบาล ถึงตอนนั้นผมมีอาการประสาทหลอนและไม่สามารถกลืนน้ำได้โดยไม่ให้อาเจียนออกมา ผมหมดสติไปไม่นานหลังจากที่ถูกส่งเข้าไปในห้องฉุกเฉิน แต่เมื่อมีสติอีกครั้งผมก็คิดทบทวนถึงชีวิตแบบช้า ๆ ทุกนาทีดูเหมือนชั่วโมงและทุกชั่วโมงดูเหมือนหนึ่งวัน ผมจำได้ว่า ลิซ่าภรรยาของผม ได้พาลูก ๆ เข้ามาเยี่ยม ซึ่งเวลานั้นมีอายุเพียง 14, 12, และ 10 ปีเท่านั้น ผมเห็นพวกเขาร้องไห้ ผมจำได้ว่ามีพยาบาลและเจ้าหน้าที่หลายท่านเข้ามาตรวจและศึกษาอาการของผมโดยมีจุดประสงค์หลักในการศึกษาผู้ป่วยมาลาเรีย เนื่องจากว่าโรคนี้พบได้น้อยมากในประเทศอเมริกา

เห็นได้ชัดว่าผมกำลังจะตาย ในภายหลังผมรู้มาว่าโรคมาลาเรียชนิดนี้เป็นชนิดที่รุนแรงมาก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเป็นอันตรายถึงชีวิต แต่หากว่าคุณรอดชีวิตจากโรคนี้คุณจะไม่มีอาการอีกเว้นแต่คุณจะติดเชื้อซ้ำอีกครั้ง หลาย ๆ คนได้อธิษฐานเผื่อผม ภรรยาและลูก ๆ อธิษฐาน พ่อแม่ของผมและสมาชิกในครอบครัวอธิษฐาน เพื่อนผู้ร่วมงานของผมในมหาวิทยาลัยแอ๊ดเวนตีสเซาเทิร์นที่ผมสอนอยู่ก็อธิษฐาน  นักเรียนของผมอธิษฐาน เพื่อน ๆ ของผมจากทั่วทุกมุมโลกอธิษฐาน และศาสนาจารย์นับไม่ถ้วนทั่วประเทศก็อธิษฐานเผื่อผม ผมได้คำนวณว่าอาจจะมีถึง 2,000 คนที่อธิษฐานเผื่อผมในช่วงเวลานั้น

แต่ว่าการรักษานั้นไม่ง่ายเลย ยารักษาที่เหมาะสมก็หาไม่ได้ เพื่อนแพทย์ของผมเริ่มกดดันแพทย์ในโรงพยาบาลให้ทำงานอย่างรวดเร็วก่อนที่จะสายเกินไป ในที่สุดก็ค้นพบยาควินิน (ใช้ในการรักษาโรคมาลาเรีย) ในเมืองแอตแลนตาและได้ทำการส่งมาที่โรงพยาบาล ยาควินินเป็นยาโบราณที่ใช้รักษาโรคมาลาเรียและโรคร้ายที่น่าหวาดกลัวอื่น ๆ แต่ปัจจุบันไม่ค่อยได้ใช้ยาชนิดนี้แล้ว เพราะมันค่อนข้างเป็นพิษและให้ผลข้างเคียงที่ร้ายแรง แต่ยานี้ช่วยรักษาโรคมาลาเรียได้ หลังจากที่ผมรับการรักษาตัวในโรงพยาบาลเป็นเวลา 48 ชั่วโมง ผมก็ได้รับยาควินิน แต่ยานี้ก็ไม่ได้ให้การอัศจรรย์ดังที่คาดหวังไว้ ในวันถัดมาซึ่งเป็นวันสะบาโต ผมก็ยังป่วยเหมือนเดิม

ผมก็อธิษฐานด้วยเช่นกันในช่วงเวลาที่ป่วยนี้ แต่คำอธิษฐานของผมเป็นการรู้สึกขอบพระคุณมากกว่าการร้องขอ ผมได้มอบชีวิตของผมในพระหัตถ์ของพระเจ้าและพร้อมที่จะบอกลาถ้าเวลาของผมมาถึงแล้ว ความเสียใจเพียงอย่างเดียวคือการที่ต้องทิ้งภรรยาไว้กับลูกเล็กอีกสามคนและลูกทั้งสามนั้นจะไม่มีพ่อ ซึ่งผมก็อธิษฐานเผื่อสิ่งนี้ด้วย และผมก็มอบสิ่งนี้ไว้ในพระหัตถ์ของพระเจ้าด้วยเช่นกัน ผมมีสันติสุขและเชื่อว่าทุกอย่างจะผ่านไปด้วยดี

บ่ายวันสะบาโตนั้น เพื่อนร่วมงานในมหาวิทยาลัยหลายท่านและศาสนาจารย์ประจำโบสถ์มาเยี่ยม และได้มีพิธีการเจิมตามพระธรรม (ยากอบ 5:13-15) และอธิษฐานให้ผมอีกครั้ง ในคืนวันนั้นลิซ่าอยู่กับผมทั้งคืน เธอกลัวเหลือเกินว่านี่จะเป็นช่วงเวลาสุดท้ายของผม

เวลารุ่งเช้า 5.00 น. ของวันถัดไป พยาบาลท่านหนึ่งได้เข้ามาเพื่อเจาะเลือดเหมือนกับที่ทำทุกเช้า สี่ชั่วโมงต่อมามีผู้เชี่ยวชาญได้เข้ามาในห้อง นั่นเป็นครั้งแรกที่ผมลุกขึ้นนั่งได้ เขาบอกผมว่าพวกเขาไม่พบร่องรอยของโรคมาลาเรียในร่างกายของผม ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม อยู่ ๆ มันก็หายไป เขาแสดงความประหลาดใจว่ายาที่ให้ไปนั้นทำงานได้ดีอย่างรวดเร็วมาก แต่ผมรู้ว่ามีอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เชื้อมาลาเรียนั้นหายไป นั่นคือคำอธิษฐานของคนที่รักผมและคำอธิษฐานของผู้เชื่อในพระเจ้า ผมเชื่อว่าเพียงเพราะคนของพระองค์อธิษฐานร้องทูลต่อพระองค์ พระเจ้าทรงยินยอมอย่างปราณีที่จะรักษาผมให้หาย

“พระผู้ช่วยให้รอดผู้มีความเห็นอกเห็นใจองค์เดียวกันนี้ทรงพระชนม์อยู่ในทุกวันนี้ และพระองค์ทรงเต็มใจรับฟังคำอธิษฐานแห่งความเชื่อเช่นเดียวกับตอนที่พระองค์ทรงดำเนินท่ามกลางหมู่มนุษย์ การตอบคำอธิษฐานแห่งความเชื่อของเราเป็นส่วนหนึ่งของแผนการของพระเจ้าที่ได้มอบให้เรา แต่สิ่งที่พระองค์ไม่ได้ทรงประทานให้เพราะเราไม่ได้ขอ” (The Great Controversy หน้า 525) พระเยซูไม่จำเป็นต้องรักษาผม แต่พระองค์ก็ทรงรักษาผม พระองค์ไม่ได้เป็นหนี้อะไรผมเลย แต่ผมเป็นหนี้พระองค์ในทุกสิ่ง

สถานการณ์คุกคามชีวิตไม่ได้จบลงด้วยวิธีเดียวกันเสมอ ไม่ว่าอย่างไรก็ตามพระเจ้าผู้ทรงรักษายังคงเหมือนเดิม เราเชื่อในพระองค์ได้ เราขอบคุณพระองค์ได้ไม่ว่ากรณีใดก็ตาม เพราะพระองค์จะไม่ทรงตอบคำอธิษฐานของเราในแบบที่จะเป็นอันตรายต่อจิตวิญญาณของเรา สิ่งที่เราได้รับจากพระเจ้าเป็นสิ่งดีที่สุดที่จะมีได้

รอน อี เอ็ม โคลเซ็ธ เลขาธิการแผนกศาสนาจารย์ของ Northern Asia-Pacific Division รอนเป็นผู้เขียนหนังสือบทความพิเศษสัปดาห์นี้เรื่อง “สิ่งจำเป็นที่สุดสำหรับแอ๊ดเวนตีส คือ การหลั่งลงมาของพระวิญญาณบริสุทธิ์”

คำถามตรึงใจ

ท่านเชื่อหรือไม่ว่าพระเจ้าสามารถรักษาโรคได้ทุกชนิด รวมถึงและสำคัญที่สุดคือการติดเชื้อแห่งความบาป ในวันนี้ชีวิตของท่านชอบธรรมต่อพระเจ้าหรือไม่ ท่านมีสันติสุขกับพระองค์ ณ เวลานี้หรือไม่

คำท้าทายจิตใจ

ความเจ็บป่วยเป็นส่วนหนึ่งของโลกที่แตกสลายนี้ ไม่มีใครปลอดภัยเลย แต่เรามีทางเลือกว่าเราจะผ่านมันไปได้อย่างไร เรายึดมั่นในพระเยซูในเวลาที่มีความจำเป็นเร่งด่วนที่สุดได้ อธิษฐานทูลขอการรักษาทางจิตวิญญาณและร่างกาย และเรามั่นใจได้ว่า ไม่ว่าผลของการเจ็บป่วยจะเป็นอย่างไรก็ตาม ตราบใดที่เรามองไปยังพระองค์เราจะอยู่อย่างสงบสุข การมีความเชื่อที่เข้มแข็งในยามเจ็บป่วยเริ่มได้ด้วยการมีความเชื่อมั่นคงในยามที่มีสุขภาพดี ท่านจะเลือกที่จะมีความเชื่อในพระองค์ในวันนี้หรือไม่ ท่านเต็มใจที่จะยอมรับแม้กระทั่งความตายแต่รู้ว่าในที่สุดโรคทั้งหมดจะได้รับการรักษาในวันแห่งการฟื้นคืนชีพของผู้เชื่อหรือไม่

“พระเยซูคริสต์องค์พระผู้เป็นเจ้าของเราเสด็จมายังโลกนี้ในฐานะผู้รับใช้ที่ไม่เหน็ดเหนื่อยต่อความจำเป็นของมนุษย์ พระองค์ทรง ‘แบกความเจ็บไข้ของเราทั้งหลาย และหอบโรคของเราไปเพื่อพระองค์จะทรงปรนนิบัติในทุก ๆ ความต้องการของมนุษยชาติ พระองค์เสด็จมาเพื่อที่จะเอาภาระแห่งโรคภัยและความน่าเวทนาออกไป การนำการฟื้นฟูมาสู่มนุษย์อย่างสมบูรณ์เป็นพันธกิจของพระองค์ พระองค์มาเพื่อให้พวกเขามีสุขภาพดี มีสันติสุข และมีลักษณะนิสัยที่สมบูรณ์แบบ” Ministry of Healing หน้า 17

คำรายงานที่น่าสรรเสริญ

บริทนี่และเวเนสซ่า บี กล่าวว่า “โบสถ์ของพวกเราเริ่มการประชุมออนไลน์เพื่อการอธิษฐานทุกคืน ซึ่งทำให้ทุกคนใกล้ชิดกันมากขึ้นเพราะว่าเราพบกันในทุก ๆ วัน สิ่งนี้เป็นพระพรอย่างแท้จริง”

มิโค แอ๊ฟ กล่าวว่า “สถานการณ์นี้ช่วยให้เราตระหนักว่าโบสถ์ไม่ใช่เป็นเพียงโครงสร้าง แต่เป็นสมาชิกคริสตจักร

หัวข้ออธิษฐาน

1. อธิษฐานเผื่อคริสตจักรทั้งหลายที่สูญเสียสมาชิกเนื่องจากโควิด 19

2. อธิษฐานเผื่อสมาชิกที่ต้องดิ้นรนกับปัญหาสุขภาพต่าง ๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคภูมิคุ้มกันต่ำ โรคซึมเศร้า และปัญหาอื่น ๆ

3. อธิษฐานเผื่ออดีตสมาชิกแอ๊ดเวนตีสที่ออกจากคริสตจักร อธิษฐานเผื่อคนอื่น ๆ ที่ได้รับอิทธิพลจากคนเหล่านั้นที่ได้พรากพวกเขาจากพระเจ้า

4. อธิษฐานเผื่อสมาชิกใหม่ผู้ที่เข้าร่วมผ่านการเปิดประชุมต่าง ๆ ตลอดปีที่ผ่านมา

ร่วมส่งคำอธิษฐานของท่าน

0 Comments