Select Page

100 วันแห่งการอธิษฐาน

วันที่ 71 แห่งการอธิษฐาน

“เมื่อพายุเข้ามาโดยไม่คาดคิด”

โดย พอล ไดซิงเกอร์

ในวันที่แดดเจิดจ้าสวยงาม ผมเพิ่งกล่อมอีธานลูกชายของผมให้งีบหลับ ก็มีเมฆบางส่วนพัดผ่านมาในยามเย็นที่เยือกเย็น

และแล้วพายุใหญ่ก็พัดมา พัดมาเร็วและแรงมาก

อีธานเพิ่งจะหลับไปเมื่อผมได้ยินนาตาชาภรรายาของผมร้องเรียกมาจากห้องนั่งเล่น ผมรีบออกมาจากห้องนอนและมองออกไปนอกหน้าต่าง สิ่งแรกที่ผมสังเกตเห็นคือ ลม ลมที่พัดมาแรงมากอย่างไม่น่าเชื่อ และท้องฟ้าก็เริ่มมืดลงเรื่อย ๆ

จากนั้นเราได้ยินเสียงต้นไม้หักหล่นดัง เปรี๊ยะ ปุ้ม ตู้ม กิ่งไม้ใหญ่เหล่านั้นที่อยู่ในป่าข้าง ๆ บ้านกำลังล้มลงมาจากต้นและตกกระแทกเข้ากับด้านข้างของบ้านเรา ผมมองออกไปอีกด้านหนึ่งของตัวบ้านและเห็นเรือนกระจกพังลงโดยสิ้นเชิง แผ่นพลาสติกทั้งหมดที่คุมหลังคาฉีกขาดออกจากกัน ผมรีบหยิบโทรศัพท์เพื่อตรวจสอบสภาพอากาศ แต่อินเตอร์เน็ตก็ถูกตัด

ผมได้ยินนาตาชาพูดว่า “ที่รัก เราต้องไปแล้วยัง” ผมตอบกลับไปว่า “ได้ ไปกันเถอะ”

เรารีบอุ้มอีธานที่ยังนอนหลับอยู่ออกจากเตียงและโยนคอมพิวเตอร์โน้ตบุคลงไปกระเป๋าเป้ แล้วรีบพุ่งตัวไปที่รถด้วยความกลัวว่ากิ่งไม้ใหญ่ที่หักจะปลิวมาโดนเราเมื่อไหร่ก็ได้และต้นไม้ที่ล้มจะขัดขวางการหนีของเรา เราอธิษฐานทูลขอในขณะที่เราขับรถอย่างรวดเร็วไปตามถนนลูกรังวิ่งไปยังบ้านพ่อแม่ของผม ซึ่งมีห้องใต้ดินที่เป็นสถานที่ที่ปลอดภัยมากกว่าในการรอให้พายุสงบลง มีต้นไม้หักล้มพาดอยู่บนถนนที่เราต้องขับผ่านแต่เราก็สามารถหลีกออกมาได้ โชคดีที่เราผ่านมาได้

จนถึงตอนนี้ฝนก็กระหน่ำลงมา แต่ในที่สุดเราก็มาถึงห้องใต้ดินของพ่อแม่ผม มาถึงที่ที่ปลอดภัย แม้จะต้องขับรถฝ่าฝนหนักที่ทำให้มองไม่เห็นและลมที่เกรี้ยวกราด ช่างเป็นสิ่งที่ไม่น่าเชื่ออะไรเช่นนี้ ไม่มีใครเห็นการมาของลุงของผมเลย ลุงขับรถแทรกเตอร์มาแต่ต้องจอดทิ้งไว้และวิ่งเข้ามาข้างใน ลุงมีเรือนกระจกที่พังทลายเหมือนของผมด้วยเช่นกัน และยังมีอีกเรือนหนึ่งที่พังแย่กว่ามาก (ดูเหมือนถูกช้างเหยียบ) พายุปะทะเราโดยไม่คาดคิดและเราไม่ได้เตรียมตัว

โชคดีที่เราทุกคนปลอดภัยและผ่านมันไปได้ แต่พายุนั้นเข้ามาหาเราโดยที่เราไม่ทันได้เตรียมตัว เหมือนการแพร่ระบาดของโควิด – 19 ที่ปะทะโลกของเราโดยที่ยังไม่ทันได้ตั้งตัว และก็เป็นเช่นนี้ เรารู้ว่าจะมีพายุอีกมากมายเกิดขึ้นตามคำพยากรณ์ในพระคัมภีร์ คำถามก็คือว่า “เราจะเตรียมตัวอย่างไรในการรับมือกับพายุเหล่านั้น”

พูดอย่างตรงไปตรงมาก็คือว่า ในฐานะที่เราเป็นชาวสวนเราตระหนักดีว่าเราควบคุมธรรมชาติไม่ได้ ลม ฝน แดดจากแสงอาทิตย์ และหิมะ เราควบคุมไม่ได้เลย เราวางแผนล่วงหน้าและเตรียมตัวให้พร้อมได้หากเรามีการพยากรณ์อากาศที่ดี แต่บางครั้งบางสิ่งก็เกิดขึ้นโดยที่เราไม่สามารถคาดการณ์ได้ แล้วต้องทำอย่างไร

ผมจะบอกให้ท่านทราบว่าเราทำอย่างไร เราอธิษฐาน เรารับรู้ว่าพระเจ้าทรงควบคุมอยู่แม้ว่าบางสิ่งที่แย่กำลังเกิดขึ้น จากนั้นเราก็ลุกขึ้นและเดินหน้าต่อไป หากชีวิตรอบตัวเราพังทลายลง เราต้องลุกขึ้นและสร้างใหม่ พายุแห่งชีวิตอาจทำให้เราล้มลง แต่เราต้องเอื้อมออกไปให้ถึงความแข็งแกร่งของพระเจ้าและก้าวต่อไป

สำหรับเราแล้ว เรือนกระจกของเราเป็นการสูญเสียเล็กน้อย แน่นอนว่ามันทำให้เราเสียเงินบ้างและเสียเวลาในการซ่อมแซม แต่ภายในไม่กี่วันเราก็นำพลาสติกกลับมาใส่ไว้อีกครั้ง และครั้งนี้เราหวังว่าเราจะพร้อมมากขึ้นหากเหตุการณ์แบบเดียวกันเกิดขึ้นอีก

แล้วพายุแห่งชีวิตของเราล่ะ พายุทางร่างกาย อารมณ์ จิตวิญญาณและเศรษฐกิจที่เกิดจากโควิด-19 ล่ะ  ท่านจะตอบสนองอย่างไร ท่านจะสร้างขึ้นใหม่อย่างไร ท่านเรียนรู้บทเรียนอะไรบ้างที่จะเตรียมตัวของท่านให้พร้อมกับพายุในอนาคต เมื่อสิ่งต่าง ๆ เกิดขึ้นนอกเหนือการควบคุมของท่าน ท่านจะหันไปหาพละกำลังและการปลอบประโลมจากที่ไหน

พระเยซูทรงเป็นสมอเรือและความหวังของเรา เราหันไปหาพระองค์ผู้ทรงเป็นเจ้าชายแห่งสันติภาพได้ ผู้ทรงสงบพายุด้วยคำตรัสจากพระโอษฐ์ของพระองค์ได้ เราหันไปหาพระองค์ให้พระองค์นำเราผ่านพายุแห่งชีวิตได้ แม้แต่ยุคสุดท้ายก็ให้พระองค์ทรงนำได้ วันนี้ท่านจะเชื่อในพระองค์ไหม

“ใจแน่วแน่นั้น พระองค์ทรงรักษาไว้ในศานติภาพอันสมบูรณ์ เพราะเขาวางใจในพระองค์ จงวางใจในพระเจ้าเป็นนิตย์ เพราะพระเจ้าทรงเป็นศิลานิรันดร์” อิสยาห์ 26:3-4

พอล ไดซิงเกอร์ และนาตาชาภรรยาของเขาอาศัยในรัฐเทนเนสซี ที่ซึ่งพวกเขาทำธุรกิจเกี่ยวกับการทำสวนและสอนผู้คนให้รู้จักการทำสวน (borntogrow.net)

คำถามตรึงใจ

ท่านตอบสนองต่อโรคระบาดใหญ่ทั่วโลกอย่างไร สิ่งนี้ส่งผลกระทบหรือไม่ส่งผลกระทบต่อความเชื่อในพระเยซูของท่าน ท่านเต็มใจที่จะวางใจในพระองค์สำหรับพายุแห่งชีวิตที่ไม่คาดคิดในครั้งต่อไปหรือไม่ ท่านเชื่อหรือไม่ว่าพระเยซูทรงเป็นศิลานิรันดร์ของท่านได้อย่างแท้จริง

คำท้าทายจิตใจ

ทูลขอพระเจ้าให้ทรงสำแดงให้ท่านเห็นทุกด้านในชีวิตที่ท่านอาจจะยังไม่มอบให้พระองค์อย่างเต็มที่ อะไรก็ตามที่ท่านยังไม่เต็มใจที่จะให้พระองค์มาควบคุม ทูลขอให้พระองค์ทรงยกโทษและช่วยท่านให้เชื่อวางใจในพระองค์ บางทีวิกฤตโรคระบาดใหญ่นี้อาจจะเผยให้ท่านเห็นบางสิ่งในชีวิตที่ท่านยังขาดความเชื่ออยู่ อธิษฐานถึงพระเยซูผู้เป็นที่รักของเราให้ช่วยท่านให้ยอมจำนนทั้งสิ้นต่อพระองค์และเรียนรู้ที่จะวางใจในพระองค์แม้จะมีพายุแห่งชีวิต

คำรายงานที่น่าสรรเสริญ

อเล็กซ์ กล่าวว่า “ผมมีพระพรสองประการที่ยอดเยี่ยม ผมได้เริ่มสอนพระคัมภีร์กับแพทย์หญิงในเมืองของผมคนหนึ่ง เนื่องจากโควิด-19 ทำให้เราได้ศึกษาพระคัมภีร์บ่อยกว่าเดิมมาก เธอตัดสินใจที่จะรับบัพติสมาก่อนที่จะไปโบสถ์เสียอีก ส่วนตัวผมเอง ผมยังได้รับพระพรอย่างมากมาย แม้ว่าผมต้องยกเลิกการเดินทางทั้งหมดในปีนี้ แต่ผมก็จัดระเบียบตัวเองได้ดีขึ้นมาก ทำให้ผมได้อธิษฐาน อ่านพระคัมภีร์ เขียน และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ท่ามกลางความโศกเศร้ามากมายก็มีพระพรอันยิ่งใหญ่มากมายด้วยเช่นกัน

รีเบคก้า กล่าวว่า “เมื่อสองสัปดาห์ก่อน ฉันและสามีตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก รถของเราติดอยู่ตรงที่มีโคลนลื่นและเราก็หาทางออกไม่ได้ สัญญาณโทรศัพท์ก็ถูกตัดขาด เราอธิษฐานทูลขอพระเจ้าให้เป็นผู้นำทางของเรา เมื่อฉันอธิษฐานจบ ฉันก็รู้สึกดลใจให้ร้องเพลงสรรเสริญ สามีของฉันบอกว่าในนาทีที่ฉันทำแบบนั้น เขารู้สึกเหมือนมีคนผลักรถเราให้ออกจากที่นั่น ฉันรู้ว่าพระเจ้าทรงตอบคำอธิษฐานของฉัน พระองค์ทรงอัศจรรย์และฉันชอบที่พระองค์ทำงานในชีวิตของเราตลอดเวลา

หัวข้อการอธิษฐาน

1. อธิษฐานเผื่อพี่น้องชายหญิงที่ดิ้นรนกับการว่างงานในช่วงเวลานี้เนื่องจากโรคระบาดใหญ่

2. อธิษฐานเผื่อแมกดาเลนาและสามีที่อาศัยอยู่ในชนบทของโคลัมเบีย ซึ่งพยายามเข้าถึงผู้คนให้รู้จักกับพระเยซู พวกเขาต้องการที่นมัสการ

3. อธิษฐานเผื่อสมาชิกทั่วโลกที่ไม่มีสถานที่หรืออาคารในการพบปะกันเนื่องด้วยสาเหตุต่าง ๆ

4. อธิษฐานเผื่ออาสาประกาศหนึ่งปีในพันธกิจ ที่ช่วยผู้อพยพชาวเฮติในชิลีให้เรียนรู้ภาษาสเปนและปรับตัวเข้ากับชีวิตและวัฒนธรรมของชาวชิลี โปรดทูลขอพระเจ้าให้ทรงทำงานทั้งในและผ่านอาสาประกาศเหล่านี้ และช่วยให้พวกเขาสร้างมิตรภาพและความเชื่อให้กับคนที่นั่น

ร่วมส่งคำอธิษฐานของท่าน

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *