Select Page

100 วันแห่งการอธิษฐาน

วันที่ 85 แห่งการอธิษฐาน

มรดกที่ดีงาม”

โดย แฟรงค์ เอ็ม ฮาเซ็ล

ฟรานซ์ ฮาเซ็ล คุณปู่ของผมเป็นผู้รับใช้พระเจ้าในคริสตจักรเซเว่นธ์เดย์แอ๊ดเวนตีสที่ได้รับการเจิมแล้วในประเทศเยอรมัน เขาถูกเรียกให้รับเกณฑ์ทหารในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองทั้ง ๆ ที่ไม่เต็มใจ เพราะว่าคุณปู่ของผมมีความประสงค์ที่จะเคารพในพระบัญญัติของพระเจ้า รวมทั้งในข้อที่กล่าวว่า “อย่าฆ่าคน” เขาจึงขอรับใช้ในคณะแพทย์และปฏิเสธที่จะใช้อาวุธ แต่คำขอของเขาก็ไม่ได้รับอนุญาต เขาได้รับเรียกให้ทำหน้าที่ในอีกหน่วยหนึ่งในฐานะเสมียนหน่วยรบแนวหน้าแทน อย่างไรก็ตาม เขาได้ตัดสินใจมั่นอย่างจริงจังว่าเขาจะไม่ฆ่าคน เขาจึงทำปืนไม้และใส่มันไว้ในซองปืนตลอดระยะเวลาสงคราม แม้เขาคิดว่าเขาเกือบตายในหลาย ๆ ครั้ง แต่พระเจ้าทรงปกป้องคุณปู่ของฉันอย่างน่าอัศจรรย์ครั้งแล้วครั้งเล่า เรื่องราวที่เร้าใจของเขาอ่านได้จากในหนังสือ “A Thousand Shall Fall

คุณปู่ของผมมักเล่าเรื่องราวที่ไม่รวมอยู่ในหนังสือ A Thousand Shall Fall ในขณะที่เขารับใช้ในรัสเซียต้องห่างไกลจากบ้าน หน่วยรบของเขาได้รับมอบหมายให้ค้นทั่วบ้านในทุก ๆ หมู่บ้านที่ทหารเยอรมันได้ยึดไว้ขณะที่พวกเขาเดินทางไปยังรัสเซีย พวกเขาได้รับคำสั่งให้ค้นหาทหารฝ่ายศัตรูที่อาจหลบซ่อนอยู่ในที่ต่าง ๆ ของบ้านและอาจจู่โจมหน่วยรบแนวหน้าของเยอรมัน พวกเขาถูกสั่งให้ยิงทุกคนที่หลบซ่อนอยู่ทันทีและไม่เลือกหน้า

วันหนึ่ง ในขณะที่คุณปู่ของผมค้นหาทั่วบ้านอย่างระมัดระวัง เขารู้สึกว่ามีบางอย่างผิดปกติ เมื่อเขาเข้าไปในห้องใดห้องหนึ่ง เขาพบว่ามันว่างเปล่า แต่ก็ยังรู้สึกว่ามีบางสิ่งที่น่าสงสัย เมื่อเขาก้มลงมองใต้เตียง เขาเห็นชายหนุ่มคนหนึ่งจ้องมองมาที่เขา คุณปู่ของผมรู้ดีว่าหากเขาเปิดเผยที่หลบซ่อนของชายหนุ่มคนนี้ เขาต้องถูกยิงอย่างแน่นอน ตาของพวกเขาจ้องมองกันเพียงเสี้ยววินาทีแต่ราวกับว่าเป็นช่วงเวลาที่ยาวนานมาก จากนั้นคุณปู่ของผมก็ลุกขึ้น เดินออกจากห้อง และไม่ได้รายงานสิ่งที่เขาได้เห็น เขาสงสารชายหนุ่มคนนี้และไว้ชีวิตเขา

หลายสัปดาห์ต่อมา คุณปู่ของผมได้รับมอบหมายให้ลาดตระเวนทางรถไฟที่สำคัญแห่งหนึ่ง หน้าที่ของเขาคือต้องทำให้แน่ใจว่าไม่มีฝ่ายศัตรูมาวางระเบิดทางรถไฟ ขณะที่เขาเดินลาดตระเวนอยู่คนเดียวก็มีกลุ่มคอสแซคแห่งรัสเซีย (นักรบบนหลังม้า) ขี่ม้าพุ่งเข้าหาเขาอย่างรวดเร็ว ไม่มีทางที่เขาจะหนีรอดไปได้ เขาพร้อมแล้วที่จะตายและเชื่อว่าคนเหล่านั้นต้องฆ่าเขาอย่างแน่นอน

คนกลุ่มนี้ล้อมรอบคุณปู่ของผมไว้อย่างรวดเร็ว แล้วเขาก็ต้องตกใจมากเมื่อเห็นใบหน้าของผู้บัญชาการทหารของคนเหล่านั้น เพราะเป็นชายหนุ่มคนเดียวกันกับที่เขาเห็นที่หลบซ่อนตัวอยู่ใต้เตียงในบ้านหลังนั้น เขาทั้งสองจำกันได้ในทันที ผู้บัญชาการทหารคอสแซคหนุ่มชี้ปืนของเขาไปที่คุณปู่ของผมและส่งสัญญาณให้เห็นว่า “ข้าจะฆ่าเจ้าในตอนนี้เลยก็ได้” เขาบอกต่อไปว่า “แต่เจ้ามีใจเมตตามากพอที่ไว้ชีวิตข้า เพราะฉะนั้นข้าจะไว้ชีวิตเจ้าด้วย” จากนั้นเขาก็สั่งให้คนของเขาขี้ม้าต่อไป ด้วยการทรงนำของพระเจ้า ชีวิตของคุณปู่ได้รับการช่วยให้รอดอีกครั้ง ความรักเมตตาของเขาที่มีต่อชายคนนั้นและความสัตย์ซื่อต่อพระเจ้าได้ส่งผลกลับมาสู่เขา ผมรู้สึกขอบคุณสำหรับชีวิตที่เที่ยงธรรมและตัวอย่างของความสัตย์ซื่อและความรักเมตตาที่คุณปู่ของผมทิ้งไว้ให้ มรดกชิ้นนี้ตกเป็นของพวกเราทุกคนได้ด้วยเช่นกัน

มีบางอย่างที่เป็นลักษณะเฉพาะเกี่ยวกับความสัตย์ซื่อ ถึงแม้ว่าคุณจะโด่งดังเพียงเล็กน้อยหรือร่ำรวยเพียงเล็กน้อย แต่คุณจะสัตย์ซื่อเพียงเล็กน้อยไม่ได้ การสัตย์ซื่อมีบางสิ่งที่พิเศษซึ่งจำเป็นต้องเพ่งความสนใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ เราจะสัตย์ซื่อ 100% หรือไม่สัตย์ซื่อเลยได้เท่านั้น หากว่าเราสัตย์ซื่อ 95% นั่นหมายถึงเราไม่สัตย์ซื่อ ความสัตย์ซื่อจำเป็นต้องมีการอุทิศทั้งหมด พระเจ้าประสงค์ความภักดีทั้งหมดและการอุทิศตนอย่างเต็มรูปแบบและสมบูรณ์แบบ

ในพระคัมภีร์พันธสัญญาเดิม เราอ่านเรื่องราวของดาเนียลที่ถูกโยนลงในถ้ำสิงโตเพราะเขาไม่ยอมประนีประนอมความเชื่อของเขาในพระเจ้า เมื่อดาเนียลทำให้ผู้อื่นเห็นว่าเขาเป็นผู้นำที่ฉลาดและไว้ใจได้ของกษัตริย์ ศัตรูของเขาก็อิจฉาและหาหนทางที่จะกล่าวหาเขาว่าทำผิด “แต่ก็หามูลเหตุหรือความผิดไม่ได้ เพราะท่านเป็นคนซื่อสัตย์ จะหาความพลั้งพลาดหรือความผิดในท่านมิได้เลย” (ดาเนียล 6:4)

ความหวังของผมก็คือ ให้ศัตรูของเรา (ถ้ามี) และเพื่อน ๆ ของเรา และทุกคนที่เฝ้าดูชีวิตของเราท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 นี้ ได้ค้นพบสิ่งเดียวกันนี้ในตัวเรา จงให้เราเป็นบุคคลที่เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องมีความรักเมตตาอย่างจริงใจที่เราได้แผ่ขยายสู่ผู้อื่นอย่างอ่อนโยน และจงให้เราได้รับความเคารพเพราะความสัตย์ซื่อของเราในสิ่งที่เราทำในชีวิตประจำวัน เช่นเดียวกับดาเนียล จงให้เราวางใจในพระเจ้าให้ดูแลเราเมื่อเราสัตย์ซื่อต่อพระประสงค์ของพระองค์ ไม่ว่าอนาคตจะเป็นเช่นไร ให้เราเป็นชายหญิงที่มีจิตใจเมตตาต่อกันและกันและมีความสัตย์ซื่อต่อพระเจ้าและพระคำของพระองค์

ดร. แฟรงค์ เอ็ม ฮาเซล เป็นนักศาสนศาสตร์และผู้ช่วยผู้อำนวยการของสถาบันวิจัยพระคัมภีร์ที่สำนักงานใหญ่ของเซเว่นธ์เดย์แอ๊ดเวนตีส แฟรงค์ยังเป็นนักเขียนหนังสือที่ขายดีที่สุดและเป็นผู้เขียนร่วมของบทเรียนโรงเรียนสะบาโตเล่มปัจจุบัน ‘การตีความหมายพระคัมภีร์เรื่องราวแบ่งปันที่ให้ข้อคิดฝ่ายจิตวิญญาณในสัปดาห์นี้พบได้ในหนังสือเล่มล่าสุดของเขามีชื่อว่า “Living for God: Reclaiming the Joy of Christian Virtue

คำถามตรึงใจ

ท่านจะกระจายความเป็นมิตรอย่างจริงใจต่อคนรอบข้างได้อย่างไร ด้านใดบ้างที่ท่านเห็นว่าเป็นการยากที่จะเป็นมิตรกับผู้อื่นและสัตย์ซื่อต่อพระเจ้า มีแนวทางเจาะจงใดบ้างที่ท่านอยากจะเติบโตในความสัตย์ซื่อของท่าน ดาเนียลเป็นแบบอย่างที่ดีว่าความสัตย์ซื่อต่อพระเจ้าของชายเพียงคนเดียวมีอิทธิพลต่อทั้งอาณาจักร ความเป็นมิตรของท่านจะช่วยให้ผู้อื่นมองเห็นลักษณะที่แท้จริงของพระเจ้าได้อย่างไร และความสัตย์ซื่อของท่านต่อพระเจ้าจะเปิดประตูเพื่อแสดงให้เห็นความสัตย์ซื่อของพระเจ้าต่อคนรอบข้างได้อย่างไร

คำท้าทายจิตใจ

เป็นเรื่องง่ายที่จะแสดงความสัตย์ซื่อต่อพระเจ้าผ่านคำพูดและบทเพลงในที่สาธารณะ อย่างไรก็ดี บ่อยครั้งในสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ของชีวิต เมื่อไม่มีใครมองเห็นหรือไม่มีใครที่ท่านรู้จักกำลังมองดูอยู่ เมื่อนั้นความแท้จริงในความสัตย์ซื่อของท่านกำลังถูกทดสอบ จงทูลขอพระเจ้าให้ช่วยท่านมองเห็นบางส่วนในชีวิตของท่านที่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลง อธิษฐานทูลขอพระเยซูให้ใช้ชีวิตของพระองค์ในตัวท่าน และทูลขอพละกำลังที่จะช่วยท่านเลือกความสัตย์ซื่อเมื่อมีการล่อลวงเกิดขี้น

“ไม่สามารถเป็นข้อสรุปแน่ชัดได้ว่า ชายคนหนึ่งเป็นคริสเตียนเพียงเพราะเขาแสดงความปลาบปลื้มยินดีฝ่ายจิตวิญญาณภายใต้สถานการณ์พิเศษ ความศักดิ์สิทธิ์ไม่ใช่ความปิติยินดีแต่เป็นการยอมจำนนต่อพระประสงค์ของพระเจ้าทั้งหมด เป็นการดำเนินชีวิตตามพระวจนะทุกคำที่ออกมาจากพระโอษฐ์ของพระเจ้า เป็นการกระทำพระประสงค์ของพระบิดาบนสวรรค์ของเรา เป็นการวางใจในพระเจ้าเมื่อมีการทดลอง เมื่ออยู่ในความมืดหรือความสว่างก็ตาม เป็นการเดินด้วยความเชื่อไม่ใช่ด้วยการมองเห็น เป็นการเชื่อใจในพระเจ้าด้วยความมั่นใจอย่างไม่ต้องสงสัยและพักพึงอยู่ในความรักของพระองค์” Acts of the Apostles หน้า 51

คำรายงานที่น่าสรรเสริญ

เลิฟสกี้ กล่าวว่า “พระเจ้าทรงดลใจฉันให้แบ่งปันข้อความ 100 แห่งการอธิษฐาน ภายในวันเดียวมีคนลงทะเบียนเพื่อขอรับข้อมูลจากฉันมากกว่า 500 คน ผ่านทาง WhatsApp และแชทส่วนตัว เราอธิษฐานทุกคืนเวลาสองทุ่มตรง

เราเห็นพระเจ้าทรงประทานพระพรและสติปัญญาแก่ผู้นำคริสตจักรและสมาชิกทั่วโลกเพื่อจัดการกับความท้าทายของโรคระบาดใหญ่และเรื่องอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเงิน สุขภาพ การเปิดโบสถ์ พระเจ้าทรงกำลังทำงานผ่านพายุเหล่านั้น

หัวข้ออธิษฐาน

1. อธิษฐานเพื่อความสัตย์ซื่อในชีวิตของท่าน และเพื่อจิตใจที่สะท้อนถึงความเมตตาของพระเยซูเสมอ

2. อธิษฐานเผื่อ Manna House ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพในอังกฤษซึ่งกำลังวางแผนที่จะจัดทำโครงการพักฟื้นหลังโควิด-19 เพื่อเข้าถึงผู้คนเพื่อพระเยซูผ่านทางการประกาศด้านสุขภาพ อธิษฐานเผื่อสำหรับการขอการอนุมัติจากรัฐบาล

3. อธิษฐานเผื่อศูนย์ฝึกอบรมมิชชันนารี 1000 คน ในสุมาตราเหนือ รวมทั้งสถาบันฝึกอบรมมิชชันนารีทุกแห่ง ในการค้นหาวิธีที่จะสานต่อพันธกิจแม้จะมีการระบาดของโควิต-19 ก็ตาม

4. อธิษฐานเผื่อสมาชิกที่สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักเนื่องจากโรคระบาดนี้หรือเนื่องจากสาเหตุอื่น ๆ

ร่วมส่งคำอธิษฐานของท่าน

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *